Theo y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã xem đông
trùng hạ thảo tây tạng là một vị thuốc bồi bổ sức khỏe hết sức quý giá, có tác
dụng tích cực với các bệnh như liệt dương, di tinh, giúp cải thiện đời sống
tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch; hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, ho
hen, đau lung mỏi gối và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.
Dưới đây là 14 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tây tạng giúp bạn có thể
chế biến đa dạng các loại món ăn phục vụ cho bạn và gia đình bồi bổ tăng cường
sức khỏe cơ thể.
1. Đông trùng hạ thảo tây tạng hầm chim bồ cầu bổ dưỡng
Đây là món ăn rất phù hợp với
những người có thận hư tổn, chóng mặt, hay quên, lưng đau mỏi, chân tê rã rời.
![]() |
Đông trùng hạ thảo tây tạng hầm chim bồ câu |
Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo tây tạng 15g,
chim bồ câu 2 con, 15 hoài sơn, 10g long nhãn, mộc nhĩ trắng 10g, gừng, hạt
sen, đường phèn 15g.
Cách làm: Đối với chim bồ câu thì sạch lông
cũng như loại bỏ nội tạng rửa sạch và để cho ráo nước. Hạt sen cho vào nồi rồi
luộc qua và bóc vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng thì ngâm vào nước ấm và rửa sạch. Tiến
hành cho chim bồ câu và hạt sen vào bát hấp sau đó rắc thêm một lớp gừng lên
rồi tiếp đó là đông trùng hạ thảo tây tạng, long nhãn, hoài sơn, mộc nhĩ trắng
và đường phèn. Bạn đổ nước sôi vào gần đầy bát sau đó cho bát vào nồi nước sôi
rồi tiến hàng hấp cách thủy trong khoảng 3h là có thể dùng được.
2. Đông trùng hạ thảo tây tạng nấu với chim cút
Nguyên liệu: 8 con chim cút, 8g đông trùng hạ
thảo tây tạng,
Cách làm: Chim cút tiến hành làm sạch ngâm với
nước sôi 1 phút rồi cho ra và đề nguội. Chia đông trung hạ thảo vào tám phần
cho vào bùng 8 con chim cút rồi dùng chỉ may bụng lại. Cho chim cút vào nồi
nước luộc gà cùng với muối, tiêu, gia vị đầy đủ rồi đậy vung lại thật kín và
đun nhỏ lửa trong 40 phút. Món ăn này phù hợp với những người ho suyễn khó
thở,đau lưng mỏi gối.
3. Đông trùng hạ thảo tây tạng hầm thịt vịt
Nguyên liệu: 5-10 còn đông trùng hạ thảo tây tạng,
1 con vịt.
Cách làm: Làm sạch vịt rồi tiến hành rạch vùng
cổ rồi cho đông trùng hạ thảo tây tạng vào rồi may lại. Tiếp tục cho chút rượu,
dấm, và gia vị vừa ăn rồi ninh nhừ. Sử dụng cho các trường hợp hen suyễn cũng
như suy nhược sau những chứng bệnh dài ngày.
4. Đông trùng hạ thảo tây tạng hầm gà ác
![]() |
Đông trùng hạ thảo tây tạng hầm gà ác |
Nguyên liệu: 100g thịt gà ác, 15g sơn dược, 15g đông
trùng hạ thảo tây tạng.
Cách làm: Cho thêm nước vào nấu nhừ và cho gia
vị vừa ăn. Sử dụng cho các trường hợp hen suyễn, lao phổi, suy nhược cơ thể.
Cách làm: 4-6 nhánh đông trùng hạ thảo tây
tạng, 1 con gà đen làm sạch. Cho cả 2 vào hầm chung và ăn cả cái lẫn nước.
phương thuốc này có tác dụng tráng dương bổ thận, điều trị các chứng giảm sút
trí nhớ, đầu óc choáng váng, tim đập nhanh, nhìn đồ vật mờ, cơ thể suy nhược dễ
bị các bệnh cảm cúng, sợ lạnh và đổ nhiều mồ hôi.
5. Đông trùng hạ thảo chưng óc heo
Chuẩn bị: 1 cái óc heo, 3g đông trùng hạ thảo
tây tạng. Cho cả 2 vào nồi đun cách thủy rôi thêm 1 ít nước tiến hành đun nhỏ
lửa cho đến khi chín nhừ. Ăn 2 lần trong ngày khi đói áp dụng với các trường
hợp suy nhược thần kinh hay động kinh.
6.
Nhai trực tiếp nguyên con đông trùng hạ thảo tây tạng
Đông trùng hạ thảo tây tạng là
một trong những thảo dược rất giàu dinh dưỡng, những chất dinh dưỡng có trong đông
trùng hạ thảo tây tạng sẽ dễ phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Thế nên cách có thể
giữ lại những chất acid, amin đó chính là ăn sống là tốt nhất và nhanh nhất.
7. Cơm hấp đông trùng hạ thảo tây tạng
Cơm hấp đông trùng hạ thảo tây tạng |
Dùng 1-2 nhánh đông trùng hạ
thảo tây tạng rửa sạch và hấp với cơm nóng đến chín. Sử dụng phương thuốc này
đề điều trị bệnh viêm gan B rất tốt.
8. Đông trùng hạ thảo tây tạng nấu canh với cá nước ngọt
Nguyên liệu: 5g đông trùng hạ thảo tây tạng, 500g
cá nước ngọt, 10 quả táo đỏ đã bỏ hạt, gừng tươi.
Cách làm: Làm sạch cá, gừng thái lát. Cho tất
cả các vào nồi và cho nước sôi vừa đủ hấp cách thủy 2 tiếng nhỏ lửa. Sau khi
được thì cho gia vị vừa ăn thêm. Món ăn này có tác dụng rất tốt cho bồi bổ
thận, cơ thể, và khí huyết.
9. Đông trùng hạ thảo tây tạng hầm sườn heo
Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo tây tạng 6-9gr,
kỷ tử, nhân sâm, dương quy mỗi loại 12gr và một lượng sườn heo cùng các gia vị
vừa đủ.
Cách làm: Cho tất các thành phần vào nồi hầm
và ăn trong ngày. Sử dụng món này bồi bổ cho sức khỏe cơ thể, chống mỏi mệt,
mất sức, thận hư, hay quên, tinh thần không minh mẫn…
10. Đông trùng hạ thảo tây tạng nấu thịt dê
Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo tây tạng 18g, 500g
thịt dê, 30g hoài sơn, 4 lát gừng tươi, 15g kỷ tử, 4 quả chà là, cùng gia vị
vừa đủ khác.
Cách làm: Thịt dê rừa sạch, cắt thành lát, rồi
nhúng qua nước sôi đề khử bớt mùi hôi. Kỷ tử, đông trùng hạ thảo tây tạng, chà
là, hoài sơn đem rửa sạch. Đem tất cả cho vào một nồi đất với một lượng nước
vừa đủ. Tiến hành nấu cho đến khi sôi rồi giảm nhỏ lửa hầm thêm khoảng 2h nữa.
Bạn dùng cả cái và nước, 1 tuần nên dùng 2-3 lần. Món này có tác dụng chữa trị
các chứng tiểu đêm, tinh loãng hay hoạt tinh.
11. Đông trùng hạ thảo tây tạng hầm baba giàu dinh dưỡng
![]() |
Đông trùng hạ thảo tây tạng - baba |
Nguyên liệu: 1 con ba ba bỏ đầu và chia làm 4
miếng, 10g đông trùng hạ thảo tây tạng, 10 quả đại táo bỏ hạt, hành thì cắt
đoạn, tỏi, gừng cùng các gia vị khác vừa đủ.
Chế biến: Ba ba cho vào nồi luộc cho đến khi
sôi rồi vớt ra, bạn cắt rời 4 chân, và bóc mỡ ở chân bỏ đi rồi rừa sạch cho vào
bát cùng với những thành phần còn lại đã chuẩn bị rồi hấp cách thủy trong
khoảng 2h. Sử dụng ăn trong ngày. Tác dụng rất tốt với những người mắc ung thư
dạ dày, gan, phổi.
12. Đông trùng hạ thảo tây tạng nấu bạch cập
![]() |
Canh đông trùng hạ thảo tây tạng bạch cập |
Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo tây tạng 5g, hoài
sơn 20g, 20g bạch chỉ, đường phen.
Cách làm: Đầu tiên nghiền 3 vị đông trùng hạ
thảo tây tạng, hoài sơn, bạch chỉ, rồi trộn đều rồi cho vào nồi, thêm đường
phèn và nước vừa đủ đun sôi rồi dùng lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thành canh là
có thể dùng được rồi. Sử dụng 2 lần mỗi ngày. Với món canh này có tác dụng đến
người bệnh là bổ thận, tốt cho phổi, ích tinh, chữa âm hư, những triệu chứng
khó thở, ho khan, ho lao, thiếu máu, đổ mồ hôi trộm, di tinh, liệt dương, ra mồ
hôi tự nhiên, đau lưng mỏi gối…
13. Đông trùng hạ thảo nấu cháo kì dược
![]() |
Cháo đông trùng hạ thảo tây tạng |
Nguyên liệu: 3g đông trùng hạ thảo tây tạng, 20g
sơn dược, 20g hoàng kỳ, 100g gạo nếp.
Cách làm: Lấy hoàng kỳ đem sắc thành thang
thuốc sau đó lọc lấy nước. Cho đông trùng hạ thảo tây tạng, gạo nếp, sơn dược
vào cùng với nước sắc hoàng kỳ nấu thành cháo. Chia ăn vào buổi sáng và buổi
tối. Món cháo này có tác dụng cải thiện suy nhược, tì vị, mệt mỏi, máu nhiễm mỡ…
14.
Canh đông trùng hạ thảo tây tạng giúp chống lão hóa cho phụ nữ
![]() |
Canh dưỡng nhan |
Chuẩn bị: 5g trùng thảo, 100g hồ đào đã bỏ
hạt, gà ác 1 con, táo đỏ, gừng tươi.
Chế biến: Làm sạch gà rồi cho cùng với tất cả
vào nồi cùng nước om đến khi thành canh. Món canh này có tác dụng rất tốt đối
với cơ thể là điều hòa âm dưỡng, bổ khí dưỡng huyết, tăng cường gân cốt và làm
đẹp. Món ăn này đặc biệt phù hợp với những phụ nữ trung niên.
No comments:
Post a Comment