Đông
trùng hạ thảo tây tạng có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu, được xem là tiên dược quý
hiếm hiện nay. Tại sao lại gọi là đông trùng hạ
thảo tây tạng ? Điều mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu về loại
dược liệu quý hiếm này nhé !
Vì sao lại có tên gọi đông trùng hạ thảo tây tạng
Đông trùng hạ thảo tây tạng là một loại
thảo dược vô cùng đặc biệt, có hình dáng như một chú sâu. Chúng được bày bán ở
rất nhiều cửa hàng của Trung Quốc và được điều chế thành nhiều dạng thuốc hoặc
để dạng nguyên con trong các hũ thủy tinh. Trong tự nhiên thì loài thảo dược
này chỉ xuất hiện trên vùng núi Himalaya.
Trước đây đông trùng hạ
thảo tây tạng được hiểu đơn giản là nó có hình dáng côn trùng vào mùa đông
và hóa cây cỏ vào mùa hè. Tuy nhiên, Tuy nhiên theo giới khoa học, trùng
của một loài côn trùng thuộc họ cánh bướm. Cơ chế ký sinh của loài nấm thuộc
chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps hiện giờ vẫn chưa được khẳng định. Vào mùa
Đông, loài nấm này ký sinh vào ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes và
làm chết ấu trùng vì hút hết chất dinh dưỡng của chúng.
Những con ấu
trùng thuộc loài bướm này có thể đã ăn phải bào từ nấm hoặc nấm ký sinh qua
đường lỗ thở của sâu. Khi sơi nấm phát triển mạnh mẽ thì chúng xâm nhiễm vào
các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu, gây
bệnh và chiếm luôn vật chủ.
Đến một giai đoạn nhất định thường là vào mùa hè ấm
áp, khi nhiệt độ tăng lên, nấm bắt đầu mọc ra từ đầu của ấu trùng bướm, phát
sinh thành quả, mọc thành dạng cây cỏ và phát tán bào tử.
Đông trùng hạ thảo tây tạng được
săn ở các vùng núi cao có khí hậu lạnh và ẩm như sơn nguyên Tây Tạng, Vân Nam,
Tam Cúc. Chúng sinh trưởng tốt nhất ở các vùng núi cao.
Đông trùng hạ thảo
tây tạng nhú lên chỉ 5-7 cm và thường sinh trưởng ở vùng đất xốp, có nhiều mùn
và độ ẩm tương đối cao. Thực tế cho thấy phần có tác dụng y học tốt nhất chính
là phần cây nhú lên từ ấu trùng.
Đông trùng hạ thảo tây tạng là
sự kỳ diệu của thiên nhiên, con người chúng ta không thể tưởng tượng được. Quá
trình hình thành của chúng như sau:
Vào mùa thu, khi ấu trùng đã
phát triển cực đại, chúng chui xuống đất để tìm chỗ ngủ đông. Chúng sẽ tìm nơi
đất mềm, độ ẩm cao để trú ngụ. Trên cơ thể chúng đã ký sinh sẵn một loại nấm có
tên là Cordyceps Sinensis.
Vào mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, những tế bào nấm
sẽ phát triển mạnh mẽ. Nguồn sống của nấm chính là cơ thể ấu trùng. Quá trình
phát triển kéo dài trong khoảng 2-4 tuần. Phần cây sẽ nhô lên khỏi mặt đất từ
2-3 cm. Khi phát triển cực đại, chúng có hình mũi dao và có màu nâu đen.
Đông trùng hạ thảo tây tạng có
tác dụng bổ thận, gan, tim …, phục hồi sức khỏe cho người ốm. Đông trùng là
loại thuốc hoàn toàn tự nhiên. Hiện nay có thể nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
Nhưng không phải loại nào cũng có thể làm như vậy, những cây tốt nhất đều được
tìm trong thiên nhiên.
Công dụng thần kì của đông trùng hạ thảo tây tạng
Đông trùng hạ thảo tây tạng
được mệnh danh là loại thuốc quý. Vậy đông trùng hạ thảo tây tạng có tác dụng
như thế nào đối với sức khỏe con người?.
![]() |
Đông trùng hạ thảo tây tạng khô nguyên con |
Các phân tích cho thấy, trong
sinh khối của đông trùng hạ thảo tây tạng có 17 loại axit amin khác nhau, có 28
nguyên tố vi lượng, nhiều loại vitamin (B1, B2, A, C, quan trọng hơn là trong
sinh khối thuốc đông trùng hạ thảo tây tạng có rất nhiều hoạt chất có giá trị
dược liệu cao có thể chữa được rất nhiều loại bệnh và hỗ trợ rất tốt cho sức
khỏe con người. Có tác dụng mạnh mẽ trong việc điều trị hỗ trợ lao, ung thư
phổi, hen suyễn. Theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo tây tạng có vị ngọt
(cam), tính ấm (ôn), có công năng dưỡng gan, bổ thận nên từ lâu chúng được coi
như một loại thần dược chữa bệnh.
Theo đông y thì cam và ôn là
thuốc bổ. Người ta thử tác dụng của đông trùng hạ thảo tây tạng thì thấy tác
dụng của đông trùng hạ thảo tây tạng là tăng cường hô hấp, tăng cường tuần hoàn
máu, tăng cường chức năng tim. Vì vậy, trong đông y đông trùng hạ thảo tây tạng
có tác dụng là bổ tâm, phế, thận, khí, tức là làm cho cơ năng của thận, của
tâm, của phế tốt lên. Cho nên, đông trùng hạ thảo tây tạng dùng cho những
trường hợp suy nhược đặc biệt là những người già hoặc những người sau khi ốm
dậy, người mệt mỏi, đau lưng mỏi gối, ăn ngủ kém, suy sinh dục, dùng cho những
trường hợp bệnh hen lâu ngày, thậm chí là bệnh ho lao lâu ngày
Đông y phát hiện và đưa đông
trùng hạ thảo tây tạng vào chữa hầu hết các bệnh còn Tây y kiểm chứng tác dụng
hỗ trợ điều trị các bệnh bằng thí nghiệm khoa học. Dựa theo y học phương đông
và kết luận của y học phương tây, tác dụng của đông trùng hạ thảo tây tạng đối
với sức khỏe con người là tăng cường thể lực toàn diện; Tăng sức đề kháng cho
người mới ốm, đặc biệt người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư; Tăng cường chức
năng thận; Tăng cường hệ miễn dịch; Điều tiết đường huyết; Bổ phổi; Tăng cường
chức năng tim mạch; Tăng hiệu quả hoạt động của gan; Tăng cường chức năng tình
dục…
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo
tây tạng thường được dùng làm thuốc bổ dùng cho người gầy yếu, người mới khỏi
bệnh hiểm nghèo.v.v. Những tác dụng khác của đông trùng hạ thảo tây tạng vẫn
đang được nghiên cứu và phát hiện thêm từng ngày.
Khi sử dụng đông trùng hạ thảo tây tạng cần lưu ý điều gì ?
Thường thì bổ quá hóa hại, nếu
sử dụng đông trùng hạ thảo tây tạng quá nhiều và thường xuyên thì nó sẽ có ảnh
hưởng xấu đến sức khỏe như thế nào? Không riêng gì đông trùng hạ thảo tây tạng
mà mọi loại thuốc đều có liều lượng của nó. Nếu lạm dụng, đông trùng hạ thảo
tây tạng sẽ gây ra những phản ứng bất lợi với cơ thể con người như phát ban,
nổi mề đay hoặc có thể gây suy thận nghiêm trọng. Theo đông y, những người thận
khí hư thì có thể dùng đông trùng hạ thảo tây tạng, mỗi ngày 2-6 gram,
hấp, ngâm rượu, ngâm mật ong, kết hợp 2-4 gram đông trùng hạ thảo tây tạng vào
bài thuốc bổ thận dương.
Khi dùng đông trùng hạ
thảo tây tạng, chúng ta cần lưu ý:
– mỗi ngày dùng từ 2-6 gram đông
trùng hạ thảo tây tạng, nấu nước uống giúp bổ huyết.
– Đông trùng hạ thảo tây tạng
dùng tốt cho người già, người mới ốm dậy.
– người có trạng thái hưng phấn
không nên dùng đông trùng hạ thảo tây tạng.
Dùng đông trùng hạ thảo tây tạng như thế nào cho đúng cách
Đông trùng hạ thảo tây tạng có
vị ngọt, tính ấm nên rất dễ sử dụng và chế biến cùng với nhiều loại nguyên liệu
khác nhau. Dưới đây là một số cách dùng đông trùng hạ thảo tây tạng:
Đông trùng hạ thảo tây tạng hầm gà (hoặc vịt, bồ
câu, chim cút)
– Nguyên liệu: 5-10g đông trùng
hạ thảo tây tạng, 1 con gà mái (1500g), 15g bột ngọt, 30g tiêu xanh, 30g gừng,
10g muối ăn, 100ml rượu vang, 2000ml nước.
– Phương pháp: Gà được làm sạch
và loại bỏ nội tạng, sau đó cho các thành phần còn lại vào và đun lửa nhỏ trong
vòng 2 giờ (có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn quá trình hầm) là có thể sử
dụng được.
Đông trùng hạ thảo tây tạng hầm baba
![]() |
Đông trùng hạ thảo tây tạng nấu baba |
– Nguyên liệu: Ba ba 1 con (bỏ
đầu, chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo tây tạng 10g, đại táo 10 quả (bỏ
hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ.
– Chế biến: Ba ba cho vào nồi
luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát
cùng với đông trùng hạ thảo tây tạng, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi
hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày.
Đông trùng hạ thảo tây tạng ngâm rượu
– Nguyên liệu: 50g đông trùng
hạ thảo tây tạng ngâm với 1.5 lít rượu trắng. – Phương pháp: Ngâm đông trùng hạ
thảo tây tạng trong rượu khoảng 20-30 ngày, sau khoảng thời gian trên có thể
dùng mỗi ngày từ 15-20ml.
Đông trùng hạ thảo tây tạng hãm kiểu uống trà
![]() |
Dùng đông trùng hạ thảo tây tạng hãm trà |
– Dùng khoảng từ 1-2g đông
trùng hạ thảo tây tạng ngâm trong cốc nước nóng 60-70 oC khoảng 5 phút và uống
rồi nhai hết cả xác.
Đông trùng hạ thảo tây tạng nghiền bột nấu cháo
– Dùng từ 1-2g đông trùng hạ
thảo tây tạng xay nhuyễn và rắc lên bát cháo (hoặc có thể hầm cháo với những
thực phẩm khác).
No comments:
Post a Comment